หวนรำลึกภาพประวัติศาสตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระนางเจ้าฯในรัชกาลที่ 9  เสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง

หวนรำลึกภาพประวัติศาสตร์"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระนางเจ้าฯ"ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง

Publish 2017-08-19 20:57:53

หากย้อนกลับไปเมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.ของวันที่ 25 พฤษภาคม 2555  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จออกจากโรงพยาบาลศิริราช 

เพื่อเสด็จฯไปยังทุ่งมะขามหย่อง จ.พระนครศรีอยุธยา โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระพักตร์แจ่มใส ขณะที่พสกนิกรที่รอเฝ้าฯ ปลื้มปีติ เปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้องโรงพยาบาลศิริราช

จากนั้นในเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินถึงทุ่งมะขามหย่อง พสกนิกรที่รอเฝ้าฯ รับเสด็จต่างพากันเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง 

 ในการนี้พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จถึงพระราชานุเสาวรีย์สมเด็จพระสุรีโยทัย ทรงได้พระราชทานพวงมาลัยให้เจ้าพนักงานพระราชพิธีไปถวายหน้าพระราชานุเสาวรีย์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ประทับรถยนต์พระที่นั่งทอดพระเนตรพื้นที่โดยรอบพระราชานุเสาวรีย์ 

ซึ่งเป็นพื้นที่สระเก็บน้ำ 200 ไร่ จากนั้นจึงเสด็จพระราชดำเนินไปที่ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและผลิตผลทางการเกษตร เพื่อให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี น้อมเกล้าน้องกระหม่อมถวายโฉนดที่ดินแปลงจำนวน 7 ไร่

ต่อมามีการแสดงสื่อผสมทุ่งมะขามหย่อง ผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงทอดพระเนตรมีการแสดงชุดต่างๆ ที่เกี่ยวกับพระองค์ท่าน ณ ทุ่งมะขามหย่องแห่งนี้ 

รวมถึงมีการแสดงการเคลื่อนทัพของสมเด็จพระสุริโยทัย ที่แสดงให้เห็นถึงความเสียสละของบรรพกษัตริย์ และปิดท้ายด้วยการขับร้องเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ปิดทองหลังพระ และเพลงสดุดีมหาราชา ซึ่งขับร้องโดยยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาว


สำหรับความเป็นมาของทุ่งมะขามหย่องนั้นนับว่าเป็นสมรภูมิรบสำคัญในสมัยอยุธยา ที่ถูกจารึกลงในประวัติศาสตร์ ถึงการเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ของวีรสตรีไทย "สมเด็จพระศรีสุริโยทัย" ที่ทรงสละชีพเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย ในการรบกับพม่าเมื่อปี พ.ศ.2091 ตั้งอยู่ในตำบลภูเขาทอง อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กินพื้นที่ประมาณ 250 ไร่ 

มีพระราชานุสาวรีย์ช้างทรงของสมเด็จพระสุริโยทัยและนักรบจาตุรงคบาท ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำ ซึ่งอนุสรณ์สถานแห่งนี้ถูกจัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2534 เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติให้กับสมเด็จพระศรีสุริโยทัย 

และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวาระมหามงคลพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ในปี พ.ศ.2535 ด้วย สถานที่แห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย"

นอกจากนี้ยังเป็นที่ดินส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใช้พื้นที่ดังกล่าวตามแนวพระราชดำริ เป็นพื้นที่แก้มลิงเพื่อรองรับและป้องกันน้ำท่วม 

โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้ผันน้ำเหนือจากแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าสู่ที่ดินส่วนพระองค์บริเวณทุ่งมะขามหย่องและทุ่งภูเขาทองที่อยู่ติดกัน 

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อชาวบ้านจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก และจะเป็นความทรงจำที่มิอาจลืมเลือนไปจากหัวใจของพสกนิกรไทยตราบนิจนิรันดร์

ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูลจาก : ข่าวในพระราชสำนัก, Kapook , Carabao Channel, วิกิพีเดียติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธราวุฒิ ฤทธิอักษร

ติดตามข่าวอื่นๆ