พระมหาไพรวัลย์ออกโรง สวนกลับทนายสงกานต์ มันจะอะไรกันนักหนาประเทศนี้ สวมบทบาทพระแสดงลิเก ก็แค่สร้างเสียงหัวเราะ ?? (รายละเอียด)

พระมหาไพรวัลย์ออกโรง สวนกลับทนายสงกานต์ มันจะอะไรกันนักหนาประเทศนี้ สวมบทบาทพระแสดงลิเก ก็แค่สร้างเสียงหัวเราะ ?? (รายละเอียด)

Publish 2017-08-15 10:47:05

หลังจากเฟสบุค ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ได้มีการโพสต์ภาพการแสดงลิเก โดยมีข้อความระบุดังนี้

ระดมความเห็นท่านๆคิดอย่างไรกับการแสดงแบบนี้!!!!

 
..ให้ท่านดูภาพนิ่งก่อนที่จะดูคลิปเต็มๆ

 
พุทธศาสนิกชนโปรดแสดงความเห็นสุภาพ

 

แชร์ๆๆทำให้ทางเจ้าตัว อย่าง ศรราม น้ำเพชร ถึงกับออกมาตอบโต้ทันควัน

ในฐานะที่ผมเป็นเจ้าของคณะ ก็จะมาขอโทษต่อผู้ใหญ่ทุกๆท่านที่เห็นว่ามันไม่เหมาะสมไว้ ณ ที่นี่ด้วยนะครับ จะขออธิบายถึงการแสดงตรงนี้ด้วย เราไม่ได้จะเอาศาสนามาล้อเล่น แต่มันคือการแสดงเพื่อมอบความสุขให้กับท่านผู้ชมที่เสียค่าเดินทาง มาชมการแสดงของพวกเรา

มาจากต่างจังหวัดทั้งใกล้และไกล เราก็ต้องเต็มที่ และทุกคนที่มาชมก็เข้าใจ กับการแสดงของพวกเรา ในทุกบทบาท เพราะเขาคือท่านผู้ชม ที่รู้จักคำว่า "ลิเก" ลิเกสามารถแสดงได้หลากหลายรูปแบบ เป็นการแสดงพื้นบ้าน พูดภาษาชาวบ้านได้

เราไม่ได้ให้คนเชื่อในสิ่งที่เราแสดง แค่ให้ทุกคนสนุกกับการแสดงของเราเท่านั้นเอง โปรดทำความเข้าใจในการแสดงของเราด้วยนะครับ แต่อย่ามาดูถูกลิเกนะครับ เพราะลิเกคืออาชีพของพวกเรา ออกความคิดเห็นได้แต่ต้องสร้างสรรค์ ดูตามหลักความเป็นจริงด้วย #เอาเวลาไปจัดการกับปัญหาสังคมดีกว่าครับ อย่ามาเสียเวลาตรงนี้เลยครับ


ขณะที่ล่าสุด เกิดกระแสต่อต้านขึ้นเอง จากวงการพระสงฆ์ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ที่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็น ไม่เห็นด้วย ต่อทนายสงกานต์ ในการออกมาตำหนิการแสดงลิเก ผ่านทางเฟสบุคส่วนตัวดังนี้

มันจะอะไรกันนักหนาประเทศนี้ มันควรจะต้องดราม่าไหมล่ะ กับเรื่องแค่นี้ ที่จริงวัฒนธรรมเรื่องการล้อเลียนพระนี่ มันมีมานานนมแล้ว ลิเก หมอลำ นี่เป็นเรื่องปกติเลย ชาวบ้านเขาถือว่า มันเป็นการแสดง การให้เสียงหัวเราะกับคนดู คือเขาแยกแยะได้ แล้วเอาเข้าจริงแล้ว ไอ้การล้อเลียนนี่ มันเป็นการสะท้อนภาพความเป็นจริงของพระในสังคมไทยอย่างหนึ่งด้วยนะ เพียงแต่ว่ามันถูกนำมาบอกเล่าในรูปแบบของการแสดงที่ตลกเท่านั้นเอง พระทะลึ่ง พระลามก พระสองแง่สองงาม ถามว่า ในความเป็นจริง ไม่มีให้เห็นหรอ ทุกวันนี้ อีกอย่างการทำแบบนี้ ก็ไม่ใช่ว่า พวกลิเก พวกหมอลำ เขาจะไม่รู้จักสัมมาคารวะอะไรนะ ไม่ใช่ว่าเขาไม่เคารพพระสงฆ์องค์เจ้า วัดทุกวันนี้อยู่ได้เพราะลิเก กับหมอลำทั้งนั้นแหล่ะ เอาไปเล่นที วัดมีแต่ได้เงิน เงินผ้าป่า เงินสร้างโบสถ์ สร้างวิหาร ก็ได้ลิเก ได้หมอลำช่วยทั้งนั้น คือถ้าจะมาดราม่ากับลิเก กับหมอลำก็ต้องไปดราม่ากับหนังที่เอาพระไปเล่นเป็นตลกด้วยนะ ฉายกันทีทำเงินได้กี่ล้าน นี่เห็นว่ากำลังจะเข้าฉายอีกแล้ว มีอยู่เรื่องหนึ่ง เร็วเร็วนี้

 

CR.พระมหาไพรวัลย์,สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์,sornram aneklarbติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิชา พึ่งสมศักดิ์