จับตาสิงหา(เดือด)?? คดีนักการเมืองรอพิพากษาเพียบ!! รอลุ้นยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีต หน.เพื่อไทย ศาลนัดพิพากษาคดี(กอล์ฟอัลไพน์)

จับตาสิงหา(เดือด)?? คดีนักการเมืองรอพิพากษาเพียบ!! รอลุ้น"ยงยุทธ วิชัยดิษฐ" อดีต หน.เพื่อไทย ศาลนัดพิพากษาคดี(กอล์ฟอัลไพน์)

Publish 2017-07-24 12:59:50

หลัง ป.ป.ช. ชี้มูลผิดตั้งแต่ปี’55  "วินธัย"เผยผบ.ทบ.ยังไม่มีนโยบายพิเศษ เชื่อ ปชช.เข้าใจสถานการณ์ดียันไร้ปัญหา

โดยสำนักข่าวอิศรารายงานว่า จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย (อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย) ต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 157 สืบเนื่องจากที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด กรณีเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนาม ‘สนามกอล์ฟอัลไพน์’ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยมิชอบ 

ล่าสุดแหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ความคืบหน้าคดีนี้ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้ไต่สวนนัดสุดท้ายเสร็จแล้ว และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 29 ส.ค. 2560

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนี้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 6-3 เสียง ชี้มูลความผิดนายยงยุทธ กรณีมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมที่ดินให้ยกเลิกโฉนดที่ดินที่จดทะเบียนในนาม ‘สนามกอล์ฟอัลไพน์’ ที่แบ่งแยกจากโฉนดที่ดิน 2 แปลง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยเห็นว่า มีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา

สำหรับต้นเหตุของคดีนี้ สืบเนื่องจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยกเหตุอันควรสงสัยกล่าวหานายเสนาะ เทียนทอง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมช.มหาดไทย พร้อมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน จ.ปทุมธานี สาขาธัญบุรี ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

กรณีจดทะเบียนโอนมรดก และโอนขายที่ธรณีสงฆ์ของวัดธรรมิการามวรวิหารโดยมิชอบ จำนวน 732 ไร่ และละเว้นไม่ดำเนินการเพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนที่ดิน โดยเมื่อปี 2553 คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายเสนาะไปแล้ว ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ 148

แต่ความผิดตามมาตรา 157 ขาดอายุความตั้งแต่ปี 2548 จึงส่งแค่ผิดตามมาตรา 148 ให้อัยการสูงสุด (อสส.) ดำเนินการต่อไป ต่อมา อสส. ส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อย่างไรก็ดีท้ายสุดศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษายกฟ้อง


ล่าสุดพันเอกวินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และโฆษกกองทัพบก ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนสายทหารถึงกรณีที่สื่อมวลชนสอบถามเรื่องการจะมาให้กำลังใจนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
   
ซึ่งพันเอกวินธัย ระบุว่า" ขณะนี้พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชากาทหารบก ยังไม่มีนโยบายพิเศษอะไรในเรื่องนี้เป็นการเฉพาะเจาะจง อย่างที่สื่อมีคำถามมาอาจเป็นเพียงการประเมินไปเองของบางบุคคล
     
โดยภาพรวมที่ผ่านมาปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจ และให้ความร่วมมือในหลายๆเรื่อง มาตลอดอยู่แล้ว ซึ่งการแสดงออกที่ผ่านมาพบว่าส่วนใหญ่ก็อยู่ในกรอบกฎหมาย  
     
ส่วนการให้ข่าวสารจากบางกลุ่มบางฝ่ายในบางมุมก็เป็นไปตามสไตล์เฉพาะตัวที่สังคมคุ้นชิน เชื่อส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คล้อยตามอะไร
    
สำหรับแนวทางการดูแลความเรียบร้อยทั่วไปต่อจากนี้คงไม่แตกต่างจากช่วงที่ผ่านมา ที่ให้ความสำคัญในทุกๆ พื้นที่อย่างเท่าเทียม ที่เน้นดูแลประชาชาและสนับสนุนงานของรัฐบาล ส่วนเหตุการณ์เฉพาะช่วงนี้คงยังไม่มีอะไร"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธราวุฒิ ฤทธิอักษร