เผยแล้ว!!อาคารรับรองใหม่ทำเนียบรัฐบาล 137 ล้านบาท เจ้าของสวนนงนุชระบุ แต่งสวนเหมือนแบบภูเขา ตามหลักฮวงจุ้ยการปลูกบ้าน

เผยแล้ว!!อาคารรับรองใหม่ทำเนียบรัฐบาล 137 ล้านบาท เจ้าของสวนนงนุชระบุ "แต่งสวนเหมือนแบบภูเขา ตามหลักฮวงจุ้ยการปลูกบ้าน"

Publish 2017-07-21 21:28:48

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.วิลาส อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย น.ส.เรณู ตังคจิวางกูร รองเลขาธิการนายกฯ ได้ตรวจความคืบหน้าการจัดแต่งสวนและความเรียบร้อยภายในอาคารเรือนรับรองหลังใหม่ บริเวณด้านหลังตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล 

โดยพล.อ.วิลาศ กล่าวว่า การก่อสร้างเรือนรับรองดังกล่าวจะใช้สถาปัตยกรรมเดียวกับตึกไทยคู่ฟ้าและตึกสันติไมตรี แต่จะตกแต่งด้วยสีขาวทั้งอาคาร เพื่อไม่ให้มีความโดดเด่นกว่าสถาปัตยกรรมดั้งเดิมด้วยงบการก่อสร้าง 137 ล้านบาท 

ส่วนชื่อที่จะใช้เรียกอาคารเรือนรับรองนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคัดเลือกชื่อที่เหมาะสม ซึ่งมีการเสนอมาแล้วกว่า 100 รายชื่อ พร้อมขอให้สื่อมวลชนได้ร่วมกันเสนอชื่อที่เหมาะสมเช่น  "พิทักษ์ธรรมาทร" , "ไพโรจน์ธรรมรัฐ"
รวมทั้งตั้งชื่อห้องรับรองภายในอาคารมาให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเลือกอีกด้วย เช่น ละอองพระบารมี , ภูมิธรรม 

ส่วนฤกษ์เปิดใช้ต้องรอให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเลือกชื่ออาคารและห้อง  แล้ว ทำป้ายชื่อ เท่านั้น
 
ทั้งนี้เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ยังได้นำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมความคืบหน้าการตกแต่งภายในอาคารเรือนรับรอง ทั้งบริเวณห้องโถงใหญ่ ห้องรับรองอาคันตุกะ ห้องครัว รวมถึงบริเวณดาดฟ้าอาคาร


ขณะที่นายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุช เปิดเผยว่า การตกแต่งสวนโดยรอบอาคารเรือนรับรองทั้งหมด จะเน้นการปรับฮวงจุ้ย เนื่องจากโดยรอบทำเนียบรัฐบาลถูกล้อมรอบด้วยน้ำ แต่ไม่มีภูเขา 

จึงได้นำเอาต้นไม้ที่มีความสูงแตกต่างกัน มาจัดในลักษณะเหมือนภูเขา ตามหลักการปลูกบ้าน พร้อมให้คอนเซ็ปต์การตกแต่งแบบผสมผสานไทย-อิตาเลียน พอเพียงและเรียบง่าย 

โดยมีการใช้ต้นไม้ไม่กี่ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดเป็นต้นไม้ที่คงทนดูแลง่าย เช่น ต้นไทรยอดทอง ต้นดอกแก้ว ต้นประยงค์ และต้นชาฮกเกี้ยน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน