ย้อนประวัติ!?! พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ที่ทำให้นายก ลั่น!! “ไอ้มนัส” คนเดียวไม่ทำให้กองทัพเจ๊ง..!!

ย้อนประวัติ!?! พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ที่ทำให้นายก ลั่น!! “ไอ้มนัส” คนเดียวไม่ทำให้กองทัพเจ๊ง..!!

Publish 2017-07-19 16:02:18


วันนี้ (19 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.35 น. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 
ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลอาญาจะตัดสินชี้ชะตา พล.ท.มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก และกลุ่มข้าราชการ กับพลเรือนในคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาในวันนี้ว่า 
      “แล้วยังไง และผมก็ไม่รู้ว่าการตัดสินของศาลจะมีผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศในเรื่องการค้ามนุษย์แต่ไหน เขาประเมินจากการทำผิดของเจ้าหน้าที่ ถ้าศาลตัดสินอย่างไรก็ตามนั้น ถูกก็คือถูก ผิดก็คือผิด กรณีของ พล.ท.มนัส คงเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น มีคนอยู่ในขบวนการจำนวนมาก ไม่ใช่แค่ไอ้มนัสเพียงคนเดียว ผมไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องกระพี้แบบนี้ คนเดียวหรือแค่ 2-3 คน ต้องไปดูว่าทั้งระบบเป็นอย่างไร การทุจริต การเรียกรับผลประโยชน์ การค้ามนุษย์มีกี่พวก สื่อก็คอยแต่จะตีว่าผู้กระทำความผิดเป็นทหาร อย่าลืมว่าทหารทั้งประเทศมีถึง 4-5 แสนคน ไอ้มนัสเป็นเพียงคนเดียว มันจะทำให้เจ๊งทั้งหมด กองทัพเจ๊งทั้งระบบหรืออย่างไร” หลังจบประเด็นดังกล่าว นายกรัฐมนตรีก็ทำท่าฉุนเฉียวแล้วรีบเดินออกจากตรงนั้นทันทีจากคำพูดและท่าทางโมโหของนายกนั้น วันนี้จะได้ทำความรุ้จัก พล.ท.มนัส คงแป้น กันมากขึ้น จากประวัติการทำงานราชการทหารคร่าวๆ ต่อไปนี้
ในชีวิตราชการทหารของ พล.ท.มนัส  จะพบว่า

                                             
ปี 2547                                    หัวหน้าชุดที่ได้รับมอบหมายให้เข้าปิดล้อมมัสยิดกรือเซะ อ.เมือง จ.ปัตตานี ในเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่เรียกขานกันว่า                                                 “เหตุการณ์กรือเซะ”           
ในช่วงปี 2548-2549                    เคยดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 25 กรมทหารราบที่ 25 
ในปี 2550                                 ลงไปทำงานที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จนเกิดเหตุการณ์ลือลั่น จับกุมเงินเป็นร้อยล้านบาทในท่อพีวีซี ในพื้นที่ อ.สุไหง                                                โก-ลก จ.นราธิวาส 
ช่วงปี 2557                                เป็น ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 42 จ.สงขลา และผู้บังคับการจังหวัดทหารบกชุมพร (ผบ.จทบ.ชุมพร)  
เม.ย.2558                                 ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก  และได้เลื่อนยศจาก "พลตรี" เป็น "พลโท"
วันที่ 31 พ.ค.2558                       ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนาทวี ที่ 258/2558 ในคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีงญาอย่างไรก็ตามในวันนี้ วันที่ 19 ก.ค.60  ศาลได้นัดตัดสิน พล.ท.มนัสและพวกอีก 103 คน คดี "ค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา" บทสรุปจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามกันต่อไปติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน