จ้างร้อยเล่นล้าน !!! ฮาน้ำหมากกระจาย"มือเปิงมาง"โชว์สุดยอดลีลาแบบถวายชีวิต...สุดท้ายหงายหลังตึ่ง ตะลึงทั้งวง!(มีคลิป)

Publish 2017-12-07 17:28:057 ธันวาคม 2560 เอก วงแอบดังบางไทร ได้โพสต์คลิปวีดีโอการแสดงดนตรีของวงเปิงมางวงหนึ่ง ขณะกำลังบรรเลงเพลงอยู่นั้นมือเปิงมางหนุ่มก็เริ่มออกลีลาโชว์เรียกเสียงฮาแบบจ้างร้อยเล่นล้าน ยืนขึ้นบนเก้าอี้ก่อนใช้ศรีษะโหม่งแทนการใช้ฝ่ามือตีแถมยังเข้าจังหวะไม่มีเพี้ยน เรียกเสียงฮาจากแขกในงานและเพื่อนร่วมวงได้เป็นอย่างดี

ทว่าจังหวะนั้นเองมือกลองหนุ่มของเราคงจะเมามันส์ไปหน่อยหรืออาจจะออกอาการมึนๆเพราะจู่ๆเขาก็เสียหลักหงายหลังตกจากเก้าอี้ ทำเอาเพื่อนร่วมวงแตกตื่นต้องหยุดเล่นไปชั่วขณะเลยทีเดียว

โชคดีที่มือเปิงมางคนนี้ไม่ได้บาดเจ็บอะไรมาก แต่ก็ยังมีเสียงเตือนจากชาวเน็ตว่าควรแสดงลีลาแบบพอดีๆเพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดเรื่องเศร้าขึ้นได้ และยังดูไม่เป็นการสำรวมรวมถึงดูไม่ให้เกียรติเครื่องดนตรีโบราณด้วย

สำหรับเครื่องดนตรีเปิงมาง หรือ เปิงมางคอก เป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง แต่เดิมเป็นเครื่องดนตรีของชาวมอญ ใช้ตีหยอกล้อกับตะโพนมอญ มีลักษณะเป็นกลองขนาดต่างกัน 7 ลูกผูกเป็นราวในชุดเดียวกัน เรียงจากใหญ่ไปหาเล็ก ตัวกลองขึงด้วยหนังสองหน้า ขึ้นหน้าด้วยหนังเรียดโยงสายเร่งหนังหน้ากลองเป็นแนวยาวตลอด เวลาบรรเลงต้องติดข้าวสุกบดผสมขี้เถ้า คอกเปิงมางทำเป็นรั้ว 3 ชิ้นติดต่อกัน มีตะขอแขวนลูกเปิงเป็นระยะ คอกเป็นรูปเกือบครึ่งวงกลม เปิงมางคอกใช้บรรเลงในวงปี่พาทย์มอญนั่นเอง

 

 

 

 

ขอบคุณ เอก วงแอบดังบางไทร และ วิกิพีเดียเรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล


Suggess News

Recommend News